7 Cách giúp tăng tốc Wi-Fi hiệu quả

7 cách sau đây sẽ giúp bạn tăng tốc Wi-Fi vô cùng hiệu quả. Hãy cùng xem có những cách nào để cải thiện sóng Wi-Fi trong nhà nhé.

bai-tin-tuc-2

Trong cuộc sống ngày nay, việc sở hữu các thiết bị như smartphone, laptop, Smart TV, Android TV Box, hay một thiết bị có khả năng kết nối Wi-Fi truy cập internet là việc hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vậy, vai trò của các thiết bị phát WiFi được nâng lên một tầm cao mới và là thành phần không thể thiếu của mỗi gia đình, cơ quan hay những nơi đông người.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp phải các vấn đề như sóng WiFi chập chờn, tốc độ kết nối có phần chậm chạp,… Bạn hoàn toàn có thể chủ động tăng tốc Wi-Fi bằng những cách vô cùng đơn giản như khởi động lại bộ phát Wi-Fi hoặc thay đổi tầng số Wi-Fi.

 1. Khởi động lại bộ phát WiFi

Khởi động lại là “cách xưa như Trái đất” nhưng vẫn hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mọi thiết bị điện tử tại nhà.

bai-tin-tuc-2-1

Bộ phát WiFi (Router WiFi) sẽ nóng lên sau thời gian sử dụng dài với cường độ lớn gây ảnh hưởng đến chất lượng sóng Wi-Fi phát ra dẫn đến các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và chập chờn hơn so với lúc ban đầu.

Lúc đó, hãy cho bộ phát wifi nghỉ ngơi một chút bằng cách tắt nguồn khoảng 30 giây (có thể chờ lâu hơn nếu bạn cảm thấy bộ phát wifi có dấu hiệu nóng quá) sau đó khởi động lại.

 2. Di chuyển bộ phát WiFi

Một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của người dùng mạng phổ thông là dù đặt bộ phát wifi ở đâu, sóng wifi cũng phải giống nhau trong căn nhà của bạn, vì tín hiệu wifi… xuyên tường cơ mà? Thực tế thì suy nghĩ đó là không sai, bởi tín hiệu wifi có thể đi xuyên qua các vật thể như tường, sàn nhà,… Tuy nhiên tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các vật thể kim loại, mà các bạn biết đấy, những cột nhà, sàn nhà của chúng ta đều có cốt thép chứ chẳng phải chỉ có bê tông thể rắn. Vậy nên chỉ cần sau vài lớp tường, tín hiệu wifi sẽ giảm đi, thậm chí mất hẳn là chuyện… vô cùng bình thường.

bai-tin-tuc-2-2

Việc sắp xếp các vật liệu ở quanh bộ phát cũng góp phần cải thiện chất lượng phát sóng. Bạn nên tránh đặt các vật liệu bằng kim loại gần bộ phát bởi chúng gây cản sóng Wi-Fi trong khi đó các đồ dùng bằng gỗ thì lại hoàn toàn “thân thiện” và không làm ảnh hưởng chất lượng phát sóng.

Do đó, hãy đặt cục phát wifi của nhà bạn ở nơi có không gian thoáng nhất, và càng trung tâm càng tốt. Từ đó tín hiệu wifi có thể được phát đi dễ dàng trong khắp ngôi nhà hay căn hộ của bạn. Và đừng quên hướng thẳng lên trời cho các anten của bộ phát wifi, để sóng Wi-Fi phủ xa hơn, rộng hơn với tốc độ nhanh hơn.

 3. Kiểm tra tình trạng kết nối của các cáp kết nối

Điều này nghe có vẻ khá khôi hài nhưng đôi khi cũng là một phương pháp mà bạn cần thực hiện. Bạn hay ai đó có thể vô tình kéo hoặc vấp cáp làm cho kết nối bị lỏng lẽo chẳn hạn. Bạn nên kiểm tra tất cả các dây cáp liên quan và đảm bảo rằng tất cả đều đã kết nối một cách an toàn.

Hãy chắc chắn là các cáp kết nối đã được cắm vào đúng vị trí mà nó nên nằm trên thiết bị.

 4. Thay đổi kênh Wi-Fi

Kết nối Wi-Fi chậm cũng có thể là kết quả của sự tương tác quá nhiều mạng Wi-Fi cùng lúc và tất cả các thiết bị cùng “tranh nhau” để sử dụng một kênh tần số.

Hầu hết bộ phát Wi-Fi hỗ trợ tần số 2,4 Ghz để truyền lưu lượng thông qua một số ít các kênh. Trong khí đó, những bộ phát thế hệ mới với băng tần kép hỗ trợ tần số 5 Ghz sẽ truyền lưu lượng thông qua nhiều kênh hơn. Kết quả là các bộ phát Wi-Fi băng tần kép sẽ ít bị “tắc nghẽn” tần số và cho phép kết nối nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tăng tốc độ kết nối bằng cách chuyển sang một kênh ít “bận rộn” hơn mà không bị phụ thuộc vào dải tần số của đầu phát. Rất đơn giản, chỉ cần tải ứng dụng phân tích các kênh tần không dây như Wifi Analyzer cho hệ điều hành Android (ứng dụng này không tương thích với iPhone chưa jailbreak) hoặc ứng dụng WifiInfoView của NirSoft được thiết kế dành riêng cho máy tính để bàn.

Người dùng Mac sẽ không cần tải thêm ứng dụng vì trong cài đặt máy đã có sẵn công cụ hỗ trợ. Thao tác trên Mac như sau: nhấn Option và nhấp vào biểu tượng Wireless (không dây) phía trên cùng thanh Toolbar (thanh công cụ), sau đó chọn Open Network Diagnostics. Các chương trình này hiển thị nhiều kênh khác nhau của mỗi tần số Wi-Fi và số lượng máy đang cùng truy cập. Theo đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được kênh “nhàn rỗi” để thủng thẳng “một mình một ngựa” và tăng tốc Wi-Fi.

Nếu như bạn biết chắc rằng mình đang truy cập vào một kênh tần đặc biệt “đông đúc” thì bạn có thể tùy chỉnh kênh bằng cách đơn giản sau:

– Gõ địa chỉ IP của bộ phát wifi lên trình duyệt web (IP thường được ghi rõ phía sau của bộ phát hoặc bạn có thể kiểm tra trên Google bằng cách gõ mã của đầu phát).

– Tiếp theo, bạn chỉ cần điền tên truy cập và mật khẩu để vào phần Cài đặt Wi-Fi.

– Lựa chọn kênh tần được khuyến cáo bởi các ứng dụng phân tích như Wi-Fi Analyzer

5. Kiểm tra các thiết bị không dây

Thiết bị báo khóc, điện thoại không dây, lò vi sóng hay mic không dây là một trong số các thiết bị điện tử gia đình cùng sử dụng tần số 2,4 Ghz. Vì thế, những thiết bị này có thể là nguyên nhân chắn sóng Wi-Fi từ đầu phát.

Để tránh xảy ra tình trạng “xung đột” sóng giữa các thiết bị, bạn nên di chuyển những thiết bị này ra xa khỏi bộ phát Wi-Fi, sao cho chúng không chen ngang kết nối giữa bộ phát và thiết bị truy cập mạng.

 6. Khôi phục bộ phát wifi về trạng thái mặc định ban đầu

Bạn có thể sẽ muốn thử khôi phục lại bộ phát wifi về thiết lập mặc định ban đầu của nhà sản xuất nếu có vấn đề nghiêm trọng về cấu hình. Điều này là không cần thiết trong nhiều trường hợp, nhưng nó là một một cách có thể thử nếu bạn đã bắt đầu mất kiên nhẫn.

Việc làm này sẽ khôi phục lại trạng thái cùng cấu hình ban đầu của nhà sản xuất. Bạn có thể làm việc này bằng cách dùng một chiếc tăm nhỏ và nhấn vào nút Reset ở sau bộ phát wifi. Và sau đó bạn có thể tiến hành cấu hình lại từ đầu cho thiết bị.

7. Sử dụng Bộ mở rộng sóng WiFi

Các thiết bị phát wifi hiện nay thường sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa kể khoảng cách đó có thể giảm dần qua những bức tường, những tầng trong nhà. Thông thường đối với một căn nhà cao tầng, bộ phát sóng wifi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ mở rộng sóng WiFi là cứu cánh cho những trường hợp này.

Tuỳ theo diện tích căn nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ thu phát sóng wifi này một cách hợp lí để sóng wifi có thể toả khắp căn nhà của bạn. Giờ thì dù ngồi ở đâu trong nhà, bạn vẫn sẽ luôn nhận được sóng wifi “full vạch”. Tuy nhiên cần lưu ý là các bộ thu phát sóng wifi này chỉ có tác dụng lan toả tín hiệu wifi ra khắp nhà của bạn, chúng không có tác dụng làm wifi của nhà bạn trở nên mạnh hơn đâu nhé.