8 Sai lầm thường gặp khi chọn mua TV 4K mới

Cùng điểm qua những sai lầm thường gặp nhất mà bạn nên tránh mỗi khi lựa chọn mua một chiếc TV 4K Ultra HD mới.

Việc mua một chiếc TV 4K Ultra HD trong năm 2017 không phải là điều quá phức tạp nhưng nó vẫn có nhiều lưu ý nhỏ. Dù sao thì chúng ta cũng đang muốn mua một thiết bị điện tử trong thị trường bão hòa các mẫu TV khác nhau với đầy các từ ngữ quảng cáo cũng như công nghệ thay đổi nhanh chóng mặt. Chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ từ hơn chục triệu cho đến hàng trăm triệu cho các mẫu TV mới.

Tuy nhiên việc tránh mắc phải các sai lầm cơ bản là điều quan trọng để chúng ta không phải quá hối tiếc về sai lầm khi mua chiếc TV mới. Dưới đây là 8 sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải khi mua một chiếc TV 4K mới.

bai-tin-tuc-3

Lựa chọn kích cỡ không phù hợp

Nguyên tắc chung khi mua TV 4K, thì chúng ta nên chọn TV kích thước càng lớn càng tốt nếu bạn thực sự quan tâm đến độ phân giải Ultra HD. Tuy nhiên thực tế thì yếu tố này đã giảm bớt bởi vì ra đời của HDR với khả năng hiển thị tốt ngay cả với những TV kích thước nhỏ dù màn hình lớn hơn vẫn sẽ ấn tượng hơn. Vấn đề là nếu chọn 1 chiếc TV 4K 70 inch trong phòng khách nhỏ và chỉ cách ghế ngồi có 1.2m thì là quá nhiều trong khi đó một màn hình nhỏ 43 inch đặt trong phòng khách dành cho gia đình lại khiến chúng ta rất khó xem.

Do đó mặc dù với hầu hết mọi người việc lựa chọn mẫu TV tối thiểu 50 inch sẽ phù hợp với phòng khách thông thường, tuy vậy việc đo đạc giữa khoảng cách (theo inch) giữa chỗ ngồi và kích thước màn hình sẽ phù hợp nhất với tỷ lệ khoảng cách nhìn gấp 1.5 lần so với kích thước màn hình bạn nên mua.

 Tập trung vào các tính năng không quan trọng

TV 4K thường đi kèm theo và vô số các tính năng cộng thêm nhưng lại không góp phần vào khả năng trình diễn tổng thể và hầu hết còn mang lại phiền toái, các tính năng tích hợp thêm nào vào sẽ khiến người dùng rơi vào tình trạng rối rắm khi phân tích lựa chọn mua TV mới. Các tính năng không quan trọng bao gồm 3D (hầu hết người dùng không sử dụng và chất lượng cũng không tốt, dù sao thì các nhà sản xuất lớn cũng đã không còn tích hợp 3D lên các mẫu TV mới năm nay nữa rồi), màn hình cong (trừ khi bạn chỉ xem 1 mình và có 1 chiếc TV siêu lớn), tốc độ quét hình “ảo” (250Hz, 400Hz và cao hơn) cũng như các tính năng vô dụng như làm tối cục bộ nhưng lại không có đèn LED nền toàn màn hình.

Các tính năng quan trọng nhất trong bất kỳ mẫu TV 4K nào chính là thông số kỹ thuật được ghi trên sản phẩm bao gồm khả năng hiển thị màu sắc, mức độ sâu màu đen, độ sáng màn hình và tốc độ quét thực cao bao nhiêu (từ 60-120Hz), và phải có HDR nếu bạn muốn sử dụng chiếc TV của mình để xem các nội dung chất lượng cao trong tương lai.

Mua các mẫu TV không có các tính năng đảm bảo cho tương lai

Hầu hết các mẫu TV 4K ngày nay đều được bán ra với các thông số hiển thị tiêu chuẩn, kết nối và tính năng như hỗ trợ HDR10 hoặc Dolby Vision HDR. Mặc dù vậy những mẫu TV 4K từ năm 2015 trở về sau hiện có khả năng đáp ứng được với hầu hết các nội dung cũng như nguồn nội dung trong vài năm tới. Đồng thời các bản cập nhật sẽ cung cấp thêm tính năng cho các thiết bị cũ.

Theo đó, mặc dù bạn hoàn toàn không cần phải mua chiếc TV 4K mới nhất và tốt nhất trên thị trường để có được trải nghiệm giải trí tốt nhất, nhưng hãy cố gắng mua các mẫu TV mới nhất mà bạn có thể mua đươc. Chúng sẽ được trang bị khả năng trình diễn hình ảnh gần bằng với các mẫu cao cấp hơn và nó ít nhất cũng sẽ cho phép người dùng có được những trải nghiệm hình ảnh tốt trong vài năm tới. Hầu hết các mẫu TV 4K từ năm 2014 tới nay đều có thể đảm bảo được độ nét cho hệ thống giải trí, nhưng những mẫu dành cho tương lai cần phải có thêm HDR, và đó là cốt lõi để có được trải nghiệm rõ ràng hơn so với độ nét.

Tin vào những lời khoa trương từ nhà sản xuất

Theo như lời của các nhà sản xuất thì bất kỳ TV 4K nào trên thị trường cũng sẽ khiến cho những người đọc cả tin ấn tượng rằng ngay cả những mẫu TV rẻ nhất cũng có thể cung cấp được hiệu năng ấn tượng. Rõ ràng điều này là không đúng. Không phải tất cả các mẫu TV 4K đều tương đương nhau và nếu bỏ qua các từ ngữ bóng bẩy của nhà sản xuất, hầu hết các mẫu giá rẻ sẽ kém hơn rất nhiều so với những người anh em cao cấp hơn của chúng.

Những mẫu TV tốt sẽ có khả năng làm tối cục bộ thực với đèn nền LED toàn khung (có các đèn LED được trải đều không gian hiển thị), tốc độ quét thực 120Hz, với mức tương phản cao, màu đen sâu, khả năng hiển thị màu cực lớn cho phép hình ảnh chân thực và xử lý chuyển động mượt mà. Những công nghệ này sẽ khiến khác biệt là rất lớn so với những mẫu TV không có các công nghệ này, và tất nhiên chúng sẽ không thể nào hiển thị tốt như các nhà sản xuất hứa hẹn bởi thiếu vắng các tính năng cốt lõi. Lời khuyên tốt nhất là hãy tìm hiểu kỹ bất kỳ mẫu TV nào chúng ta dự tính mua càng cẩn thận càng tốt và nếu có thể hãy nhìn thực tế khả năng hiển thị của mẫu TV chúng ta muốn mua cũng như so sánh cạnh các TV khác với nhiều thương hiệu để dễ so sánh.

Quá lo lắng về tính năng Smart TV

Tất cả các mẫu TV 4K mới hiện nay đều được trang bị tính năng Smart TV (TV thông minh). Từ năm 2015 trở về sau, các thương hiệu lớn đều tích hợp tính năng này trên tất cả các mẫu TV của mình. Tuy nhiên không phải tất cả các nền tảng TV được tích hợp sẵn đều tương đương nhau, một số sẽ có khả năng kết nối với ứng dụng 4K tốt hơn, giao diện tiện lợi hơn, cũng như một số tính năng khác như duyệt web… Các nền tảng được yêu thích hiện nay là Tizen của Samsung, Android TV trên TV Sony cũng như WebOS 3.0 trên các TV LG. Và về cơ bản các nền tảng này đều cho trải nghiệm sử dụng rất tốt do đó nó sẽ không phải là yếu tố cần đặt nặng trong việc lựa chọn các mẫu TV.

Hơn thế nữa, nếu bạn không thoải mái với bất kỳ nền tảng TV thông minh cài đặt sẵn được cài sẵn trên TV của mình thì có hàng loạt các thiết bị media box rời hoặc các streaming stick trên thị trường có thể sử dụng với nhiều nền tảng và giao diện khác nhau từ Roku TV đến Google Chromecast cho đến Android TV Box, các nền tảng này có thể đưa vào TV một cách dễ dàng với nhiều lựa chọn về nội dung.

bai-tin-tuc-3-1

                                                                       Giao diện chính của Android TV Box Zidoo X1

Không xác định được nhu cầu cá nhân

Mẫu TV lý tưởng của người này sẽ khác với người khác. Một số đặc biệt quan tâm đến các trận đấu thể thao trực tiếp trong khi một số khác lại cần TV tốt để chơi game và một số khác lại muốn tất cả nhưng thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi vấn đề về giá. Điều quan trọng là bạn phải xác định được cần gì với thói quen sử dụng. Không nhất thiết phải mua mẫu TV 75 inch bởi vì người quen chúng ta đang sở hữu 1 chiếc đặc biệt là khi phòng khách của chúng ta nhỏ hơn nhiều. Thay vào đó hãy nghiên cứu và đặt câu hỏi, sử dụng các đánh giá từ những mẫu máy phổ biến và tìm mẫu máy phù hợp với các yêu cầu trong khoảng ngân sách.

Chi quá ít tiền

Hoàn toàn hợp lý nếu như bạn chọn được một mẫu TV 4K đáng tiền nhất nhưng vẫn có được các tính năng cao cấp. Tuy nhiên điều đó sẽ không bao giờ đúng nếu bạn mua một mẫu giá rẻ đơn giản bởi vì nó có giá rẻ. Mặc dù hiện tại có nhiều mẫu cao cấp đã “qua mùa” với các tính năng vẫn còn rất hiện đại như HDR hay đèn nền LED toàn bộ với giá rất tốt, nhưng cũng có các mẫu TV giá rất rẻ trên thị trường với khả năng hiển thị chất lượng hình ảnh không cao và việc chi thêm 1 ít tiền cho các mẫu mới hơn với các tính năng cao cấp có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong trải nghiệm hình ảnh. Hãy tìm giá tốt, nhưng đừng để giá trở thành yếu tốt quyết định mua của bạn.

Chi quá nhiều tiền

Tất nhiên vẫn luôn có khả năng chúng ta chi quá nhiều tiền cho một chiếc TV 4K với hiệu năng không cao và tất nhiên là chi quá nhiều cho các tính năng chúng ta chẳng bao giờ dùng đến. Điểm này nói đến việc đừng mua các tính năng được thổi phồng từ nhà sản xuất và đẩy giá lên nhưng lại không mấy hữu dụng trong khi đẩy giá lên quá cao.

Ví dụ dễ nhất đó chính là việc mua một chiếc TV quá cỡ so với phòng, hoặc các tính năng nghe có vẻ hấp dẫn nhưng không thực sự cải thiện khả năng hiển thị nhưng lại đẩy giá lên khá cao. TV màn hình cong cũng vậy, phiên bản cong có thể sẽ đắt hơn kha khá so với phiên bản thường với cùng thông số do đó hãy cân nhắc nhu cầu trước khi chọn mua công nghệ này.